Cafein trong cafe: hạt cà phê nào chứa nhiều Cafein nhất

Nhắc đến Cafe thì không thể không nói tới Cafein, nhưng hàm lượng cafein trong các loại hạt cà phê nguyên chất là không giống nhau. Chính sự khác nhau này góp phần tạo nên những đặc tính phong phú, đang dạng của cafe mà có lẽ không bao giờ nói hết.

Trên cơ sở tham khảo những nguồn nghiên cứu khoa học uy tín và những trải nghiệm thực tế, đội ngũ Cafein.vn xin chia sẻ cùng các bạn những vấn đề liên quan đến Cafein có trong hạt cafe nguyên chất, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem loại hạt cafe nào chứa nhiều cafein nhất.

1. Cà phê Robusta và Arabica: Loại nào chứa nhiều cafein hơn

Cafe nguyên chất Cafein
Cà phê Robusta

Một cảm nhận tự nhiên, rằng cafe Robusta mạnh và Đắng hơn cafe Arabica; lý do vì sao? Đó là vì Robusta có hàm lượng Cafein cao vượt trội so với Arabica, các phân tích thí nghiệm chỉ ra rằng, ở những điều kiện bình thường và mức độ rang tương đồng, hàm lượng Cafein trong Robusta cao gấp đôi Arabica.

Cafein trong cây cafe nói riêng (và trong nhiều loại cây trồng khác như chè, ca cao…) có tác dụng kháng sâu bệnh, nó giống như một loại kháng sinh tự nhiên giúp cây cafe chống chọi với các loại bệnh tật cũng như những tác động môi trường xung quanh; hay đứng vững trong những điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng bất lợi. Nhờ có hàm lượng cafein cao, nên cây cafe, đặc biệt là cafe Robusta có sức sống rất mãnh liệt và hầu như không phải sử dụng các loại thuốc BVTV như những loại cây trồng khác.

Một cách phổ biến, ở những mức độ rang tương đồng, thì hàm lượng Cafein sẽ cao nhất ở hạt rang Culi Robusta, sau đó đến Robusta, đến Arabica, TypicaMoka. Cảm nhận khi uống, tách cafe nguyên chất có cafein cao sẽ có độ đắng nặng, đôi khi gây sốc, say cafe; những tách cafe có hàm lượng cafein thấp hơn vị đắng dễ chịu, hài hòa, dễ uống và cũng dễ …buồn ngủ hơn.

2. Mức độ rang ảnh hưởng như thế nào đến hàm lượng Cafein trong hạt cà phê

Một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến hàm lượng cafein đó là mức độ rang. Sau khi vượt qua mức độ rang tiêu chuẩn (từ 215 – 230 độ C), thì cafe rang càng đen thì hàm lượng cafein sẽ càng giảm, do bị tiêu hủy dần. Do đó, đối với những phong cách cafe rang đen, đến độ khét thì vị cafe sẽ đắng hơn nhưng chất cafe sẽ “nhẹ” hơn do hàm lượng cafein còn rất ít.

Các mức độ cafe rang sáng sẽ cho hàm lượng cafein cao nhất, những người không quen uống cafe nên thận trọng vì có thể bị sốc, say cafein khi sử dụng những sản phẩm cafe rang sáng màu.

cafe hạt rang
Cafe rang càng đen thì hàm lượng cafein càng giảm

3. Cách pha chế

Các phong cách pha chế cafe khác nhau cũng tác động nhiều đến hàm lượng cafein trong tách cafe bạn thưởng thức. Các thực nghiệm chỉ ra rằng, phương pháp pha chế ngấm dần và nhỏ giọt (như kiểu chế phin của Việt Nam) sẽ giúp tạo hàm lượng cafein cao nhất, một tách cà phê 150ml chế phin sẽ chứa từ 100 đến 140 mg Cafein. Trong khi đó 1 shot Espresso sẽ cho khoảng 80 – 100mg cafein; hàm lượng cafein thấp nhất là trong cafe hòa tan, nằm trong khoảng 50-65mg trong một cốc 150ml

Xem thêm: Cà phê Chế Phin Gu Mạnh; Gu Vừa

Đội ngũ Cafein.vn

Cafe chế phin
Cà phê phin Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *