Đặc tính của các dòng cafe và các chọn, mix cafe ngon

Cà phê ngon chuẩn gu
Cà phê ngon cần có sự kết hợp các loại cà phê khác nhau

Đối với cà phê nguyên chất, nếu bạn chỉ sử dụng 1 loại hạt cà phê riêng biệt nào đó sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Để có cafe ngon, cần phải có sự kết hợp giữa các dòng cà phê khác nhau, nhằm khai thác tối đa những điểm mạnh của từng loại cà phê.

Việc hiểu được đặc tính, điểm mạnh, điểm yếu của từng loại cà phê là bước đầu tiên và quan trọng nhất để giúp bạn tạo ra một “công thức” cà phê ngon, hãy cùng khám phá nhé:

Đặc tính cơ bản của các loại cà phê hạt rang

Khi nói đến các loại cà phê hạt rang, bạn sẽ nghĩ ngay đến cafe phê Robusta và Arabica; nhưng thực tế sản phẩm lại đa dạng hơn rất nhiều. Ngày nay, với nhu cầu thưởng thức cà phê sạch ngày càng cao, đòi hỏi các sản phẩm cafe hạt rang phải đa dạng và chuyên sâu hơn,nhằm đáp ứng tối đa thị hiếu thưởng thức cà phê của mỗi người.

Đặc tính của các dòng cafe hạt rang Robusta

Sản phẩm RobustaĐặc tính nổi bậcGhi chú
Robusta S.18 Clean (Robusta truyền thống)Vị ĐẮNG đậm đặc trưng, hơi gắt; hương thơm nồngPha máy: rang mộc
Pha phin: nên chọn Robusta có bơ để đậm vị truyền thống hơn.
CuliThể chất MẠNH (hàm lượng caffine cao), hương thơm độc đáo (như mùi thảo mộc)Pha máy: chọn culi rang mộc
Pha phin: nên chọn culi có bơ. Culi rang đậm pha cafe sữa sẽ rất ngon.
Robusta Natural
(Fine Robusta)
Đậm, ĐẰM; vị đắng hài hòa, hậu dài; hương thơm nồng, sâu đặc trưng Robusta Rất được ưa chuộng, nhất là phân khúc cafe pha máy, pha phin cao cấp.
Robusta HoneyĐậm Đà, Cân bằng; vị đắng dịu - mượt, hậu ngọt; mùi thơm hương hoa quyến rũ.So với Robusta Natural, Ro Honey cân bằng và mượt mà hơn; khi pha máy cho ly cafe đẹp nhờ có lớp bọt xốp (creama) nhiều.

Đặc tính của cafe Arabica

Cà phê ArabicaĐặc tính nổi bậc
Arabica (Catimo, Typica, Moka)Vị Đậm Đà, Đắng thanh, hậu ngọt;
Hương thơm rất tinh tế, quyến rũ.

Các dòng cà phê Arabica được phân biệt “đẳng cấp” chủ yếu qua hương thơm; tinh tế và đẳng cấp nhất luôn là “Nữ hoàng” Moka Cầu Đất; về vị thì Arabica Catimo sẽ mạnh hơn; một sự cân bằng giữa hương và vị trong phân khúc Arabica đó là cafe Typica – sản phẩm rất được ưa chuộng.

Các dòng Arabica nói chung giúp cà phê có hương thơm quyến rũ và độc đáo, tinh tế hơn, bên cạnh đó giảm bớt độ mạnh, và đôi khi hơi “gắt” của cà phê Robusta; Các sản phẩm cafe ngon và và “đẳng cấp” thường phải có 1 tỷ lệ Arabica nhất định.

Công thức cà phê ngon của Bạn.

Cafe sach vung tau

Sau khi hiểu được đặc tính của các dòng cà phê, sẽ không khó để bạn lựa chọn và kết hợp các dòng cafe để một sản phẩm cà phê sạch ngon nhất.

Về cơ bản, nếu bạn chú trọng đến “VỊ” thì chọn các dòng cafe Robusta làm cafe nền; ngược lại, nếu bạn muốn hướng đến “HƯƠNG” thì chọn Arabica làm cafe nền ( Cà phê nền là dòng chiếm tỷ lệ cao, thường từ 60-80%).

Khi đã xác định được cà phê “nền” và cafe “phụ họa”, thì tùy vào sở thích, mục đích và khả năng tài chính của mình, bạn sẽ dễ dàng chọn ra một công thức cafe ngon, phù hợp với mình nhất.

Công thức mix cafe phổ biến

Đa số người Việt Nam thích Gu cà phê Đậm, mạnh (chuộng “VỊ”) nên cafe Robusta luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các công thức cà phê; các tỷ lệ phổ biến nhất là: 70%ROBUSTA – 30% ARABICA, 80%ROBUSTA – 20% ARABICA, 60%ROBUSTA – 40% ARABICA/TYPICA/MOKA

Đối với các gu cafe cao cấp, hiện đại thì sử dụng chủ yếu hạt cafe Arabica/Typica/Moka; tuy nhiên, bạn nên luôn có 1 tỷ lệ (dù nhỏ) Robusta để cafe có vị đậm đà hơn.

Cafe chế phin
Người Việt thích Gu cafe Đậm Mạnh, sử dụng nhiều cafe Robusta

Một số công thức mix cafe ngon được nhiều người sử dụng

Công thức mix
(Đứng trước là cafe nền)
Ghi chú
[Robusta + Culi] + ArabicaGu cafe truyền thống, giá rẻ
[RoNatural/ Honey + Culi] + Arabica/TypicaGu cafe cao cấp, mạnh
[Ro Natural/Honey] + Arabica/TypicaGu cafe cao cấp, cân bằng
[Arabica/Typica/Moka] + Ro Honey/NaturalCao cấp, hiện đại
....

Có rất nhiều công thức cà phê khác nhau, nhưng có một điểm chung là ai cũng hài lòng với Gu cafe của riêng mình và luôn “trung thành” tuyệt đối; “công thức cà phê riêng” cũng là bí quyết thành công của các quán cà phê sạch nhờ tạo được hương vị cafe ngon, độc đáo cho quán của mình.

Bảng giá cafe rang xay

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *