Robusta Thuần Chủng (Rô Sẻ), hàng hiếm khó tìm

Rô Sẻ là gì? Tại sao nhiều người đang săn lùng cà phê Robusta sẻ?

Nếu bạn đã từng ở nông thôn và làm nông nghiệp, chắc hẳn đã nghe nói đến bắp cao sản, gạo cao sản….
Các giống cao sản có đặc điểm chung là năng suất rất cao, nhưng phần lớn không ngon bằng giống cũ, nguyên thuỷ.
Cà phê nguyên chất giá rẻ vũng tàu
Cà phê Robusta cao sản có năng suất rất cao
Cà phê cũng thế, phần lớn cafe Robusta (cà phê vối) trên thị trường hiện nay là đã được lai ghép từ các giống cao sản khác nhau, như TR4, TR9, TS1, TS5… (bạn gg để tìm hiểu thêm). Các giống cafe cao sản cho năng suất rất cao, gấp từ 1,5 – 2 lần so với giống cũ; hạt cà to hơn …, nhưng về chất lượng, hương vị thì không thể sánh được với cà rô nguyên thuỷ (Rô sẻ).
Rô sẻ đích thực thường là những vườn cafe được trồng từ những năm 80s của thế kỷ trước :)), ngót cũng gần 40 năm; thời điểm bắt đầu làn sóng đi kinh tế mới vào Tây nguyên trồng cafe. Lúc này giống cafe chưa được lai tạo nhiều; nhờ được trồng ở vùng đất tốt, chăm sóc kỹ nên hiện nay vẫn còn 1 số ít bà con ở Tây nguyên vẫn giữ được vườn cà từ đó tới giờ.
Đặc điểm của cà Rô sẻ là hạt nhỏ và hơi tròn, rất chắc hạt và ngay cả hạt nhân sống cũng có mùi hương thơm rất tự nhiên, dễ chịu. Hạt cafe sau rang sẽ rấy “mẩy”, vị rất đậm đà và đặc biệt là thể chất (body) rất “dày”, hậu vị sâu và hương thơm rất kéo dài. Bạn bè quốc tế yêu thích và tôn vinh cafe Robusta của VN chính là dòng Rô sẻ này; chứ Rô cao sản chắc phải xem lại!
Nhờ có chất lượng vượt trội và hiện còn rất ít nên giá Rô sẻ hiện khá cao so với Rô cao sản. Nhưng vấn đề đáng lo ngại nhất là việc mạo danh quá nhiều, vì cũng rất khó phân biệt, chắc ăn nhất chỉ có thể đặt mua trực tiếp từ các vườn, nơi mà bạn hiểu rõ lai lịch của từng đám rẫy 😅,
Một điều lưu ý, nếu người nào đó nói với bạn vườn cà phê đã trồng 30-40 năm, thì chưa chắc đó là cà Rô sẻ, vì đa số các vườn cafe đã được ghép cành; tức là cái gốc cà là giống sẻ, nhưng cành và trái cà là giống cao sản, tất nhiên là còn những cành chưa ghép (sẻ) nhưng khi thu hoạch thì tuốt chung hết, nếu nói là cà sẻ thì hoàn toàn không đúng.
Cafe ro se
Cà phê Rô sẻ tại Cà phê sạch VT

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!