Quán cà phê làm sao để vượt qua mùa…covid

Lay lắt được mấy tháng đầu năm, những tưởng đang trên đà phục hồi, nào ngờ đến giữa năm thì … tắt luôn.

Đó là tâm trạng chung của tất cả các chủ quán cà phê trong năm nay.

Cafe đóng cửa vì dịch covid
Dịch bệnh khiến việc kinh doanh cafe rất khó khăn

Vì không được xếp vào ngành hàng thiết yếu, nên khi dịch bệnh xảy ra, những người làm trong ngành cà phê là những người chịu thiệt hại nặng nhất về mặt kinh tế, quán xá đóng cửa, chi phí đầu tư bỏ ra chưa kịp thu hồi, tiền mặt bằng vẫn trả (dù có giảm chút ít) để hy vọng hết dịch mở cửa trở lại; đặc biệt, nhiều gia đình sống nhờ vào thu nhập từ quán cà phê nay mất luôn nguồn thu để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình, khó khăn trăm bề.

Nếu dịch bệnh cứ kéo dài, thì phải làm sao?

Đó là câu hỏi mà đến nay vẫn chưa có đáp án cho người người kinh doanh trong lĩnh vực cà phê nói riêng và lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng nói chung. Với tình hình dịch bệnh như hiện tại, thì viễn cảnh những quán xá đông đúc, nhộn nhịp mỗi khi tan tầm hoặc cuối tuần là điều còn rất xa vời, làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này để có thể tiếp tục hoạt động khi hết dịch?!, xin chia sẻ một vài biện pháp, dù không mới, nhưng đôi khi chúng ta ngại làm, nhưng trong tình hình này buộc chúng ta phải hành động để có thể tồn tại:

  • Mềm dẻo, vừa kiên quyết làm việc với chủ nhà để được miễn tiền nhà/ mặt bằng trong thời gian ngưng hoạt động do dịch.
  • Nếu bạn vay vốn kinh doanh, hãy mạnh dạn trình bày và đề nghị ngân hàng được khoanh nợ, giảm lãi. Việc này đòi hỏi bạn phải kiên trì, vì ngân hàng luôn đặt ra những yêu cầu rất khó khăn về hồ sơ, thủ tục.
  • Xây dựng phương án bán mang đi/ take away bài bản để có thể triển khai ngay khi nhà nước cho phép. Trong thời gian sắp tới, việc bán mang đi là phương thức bán hàng quan trọng đối với tất cả các quán cà phê, nếu bạn không triển khai sẽ khó mà tồn tại được.
  • Hãy tinh giản tối đa, đơn giản tối đa mô hình kinh doanh của bạn; cắt giảm các vị trí trung gian, kể cả nhân viên phục vụ, maketing, tăng cường công tác maketing bán hàng online.

Theo kinh nghiệm các đợt dịch trước, thị trường cà phê, ăn uống, giải trí sẽ bùng nổ sau khi dịch bệnh được kiểm soát; khi đó, việc kinh doanh sẽ khá thuận lợi; nhưng trước mắt, bạn cần phải tìm mọi cách để “sống” được qua mùa dịch này.

Chúc các bạn sức khỏe và thành công

CPSVT

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *