Cà phê chế biến mật ong – Honey Processing

Cà Phê Honey là gì?

Chắc các bạn đã từng nghe đến cà phê chế biến mật ong – viết dưới dạng tiếng anh hay gặp là Robusta honey, Moka Honey, Arabica Honey….; rất nhiều người nhầm lẫn là dùng mật ong vào trong quá trình chế biến – Hoàn toàn không có chuyện đó nhé.

Đầu tiên, chế biến mật ong – Honey Processing – là một trong những phương pháp chế chế biến cafe phổ biến và không liên quan gì đến mật ong cả. Người ta gọi là chế biến mật ong là vì trong quá trình chế biến, hạt cà phê có giai đoạn chuyển sang màu vòng óng, trông rất giống

Hạt cafe trong quá trình chế biến mật ong - Honey Processing
Hạt cafe chế biến mật ong

màu mật ong; và hạt cafe chế biến theo phương pháp này có hậu vị thanh ngọt, mùi thơm hương hoa  có gì đó rất gần gũi với mật ong.

 

 

Cà phê nguyên chất giá rẻ
Cà phê Honey rất phù hợp với cà phê pha máy

Trên thế giới có 3 phương pháp chế biến cà phê phổ biến (chế biến ở đây là từ giai đoạn trái cafe chín đến giai đoạn ra hạt cafe nhân), gồm phơi khô dưới năng tự nhiên (Dry), chế biến ướt (Full wash) và chế biến mật ong (hoặc chế biến bán ướt, Semi – wash/ Honey Processing). Trong đó, phương pháp phơi nắng tự nhiên là được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt tại Việt Nam; chế biến ướt thường được áp dụng cho các dòng cafe cao cấp hơn, như Arbaica, Moka; còn chế biến mật ong thì ngoài Arabica, Moka, gần đây áp dụng ngày càng rộng rãi cho cafe Robusta.

Đối với chế biến mật ong, thì yêu cầu đầu tiên là tỷ lệ trái chín đạt đến mức 100%. Sau đó được tách lớp vỏ ngoài, hạt cafe vẫn còn 1 lớp nhầy bao bọc, lớp nhầy nầy với thành phần chính là đường sẽ tiếp tục thẩm thấu vào hạt cafe trong quá trình phơi khô, giúp cho hạt cafe chế biến honey có vị thanh ngọt, và đặc biệt là có mùi thơm hương hoa rất độc đáo. Và cũng chính lớp nhầy này, sau khi phơi nắng khoảng 1 ngày, sẽ chuyển sang màu vàng giống như màu mật ong, sau đó khô hẳn.

Cấu tạo 1 trái cà phê chín
Loại bỏ lớp vỏ ngoài trong chế biến mật ong

Cà phê trong phương pháp chế biến mật ong được phơi trên giàn, nếu nắng chuẩn thì thường được phơi từ 11 đến 13 ngày; hoặc có thể được sấy trong các nhà máy chế biến cafe chuyên nghiệp. Do được tuyển chọn cafe chất lượng cao, chín; việc phơi nắng, bảo quản khá công phu và tốn kém, nên giá của cafe Honey thường cao gấp đôi so với cafe chế biến thông thường. Tuy nhiên, với những thế mạnh về hương vị, mùi hương thì việc chi số tiền cao hơn để thưởng thức cafe honey là hoàn toàn xứng đáng.

Tham khảo: Robusta Honey

Công đoạn phơi khô trong chế biến mật ong
Tuyển chọn những trái cafe chín, thể chất tốt là yêu cầu đầu tiên của chế biến mật ong

Cafein Shop l Cafein.vn

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!