Dự báo sản lượng cà phê mùa vụ 2019

Ngành cà phê nước ta năm nay được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, ngoài việc giá cà phê duy trì ở mức thấp, thì còn những yếu tố bất lợi khác như thời tiết, sâu bệnh, giá xăng dầu, phân bón tăng … liên tục ập đến, dự báo một năm không mấy vui vẻ của bà con trồng cà phê.

Dự báo mùa vụ cafe 2019
Nắng hạn khiến cafe rụng nhiều

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên cho biết, cùng với cả nước, năm nay các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên sẽ chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng El nino. Mới chỉ bước vào đầu cao điểm khô, một số khu vực của Tây Nguyên đã thiếu nước nghiêm trọng và dự báo khô hạn có khả năng diễn ra khốc liệt vào mùa khô 2019. Lượng mưa năm 2018 chỉ đạt khoảng 60-70% so với bình quân nhiều năm và mùa mưa lại kết thúc sớm, trong khi đó, mùa mưa 2019 cũng sẽ đến muộn hơn so với quy luật. Một số hồ đập trong vùng lượng nước thấp hơn rất nhiều so với các năm.

Tại Đăk Lăk, hầu hết các vườn cà phê ba lần ra hoa nhưng không đủ nước tưới nên rụng hoa, ít quả. Đến nay, vườn cà phê đã có quả “bói sớm”. Hiện tượng này cũng ảnh hưởng đến sản lượng cà phê vụ này.

Tại tỉnh Gia Lai, nắng hạn kéo dài khiến nông dân Gia Lai làm việc qua Tết trên vườn cà phê. Nhiều năm trước, khi lượng nước vẫn đều đặn đổ về sông, suối quanh các vườn cà phê, người dân nơi đây không cần quá vất vả trong việc tìm kiếm nguồn nước. Thế nhưng 4 năm trở lại đây, lưu lượng nước giảm mạnh, rất nhiều sông, suối cạn đáy khiến người trồng cà phê ở Gia Lai điêu đứng, thậm chí hồ Thủy điện Ka Nak tại Gia Lai hiện nay chỉ đạt 10% dung tích.

Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cũng gặp phải tình trạng quả cà phê có nhân rất nhỏ hoặc không nhân, đây cũng là tình trạng khá phổ biến mà người trồng cà phê tại Việt Nam đã gặp phải trong vụ vừa qua và vẫn sẽ tiếp diễn. Nguyên nhân là do một số trận mưa lớn kéo dài suốt cả tuần, thậm chí còn dài hơn, làm cho rễ cây không lấy được dinh dưỡng và cũng ngăn không cho nông dân bón đủ phân khiến quả nhỏ, xốp, trọng lượng nhân giảm đi đáng kể, thậm chí không nhân.

Tại tỉnh Kon Tum, những tháng đầu mùa mưa năm 2018, hiện tượng bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã bùng phát trở lại, gây thiệt hại cho hàng chục héc ta cà phê trồng mới tại huyện Đắk Hà. Bọ cánh cứng gây hại vào ban đêm ăn trụi lá và ngọn, khiến cây không sinh trưởng và phát triển được.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng của cây cà phê nữa, đó chính là giá thành sản phẩm hạt cà phê cùng giá nhân công, phân bón. Giá cà phê niên vụ trước ở mức rất thấp và giảm dần về phía cuối vụ, sang vụ mới có nhích lên 1 chút nhưng sau đó lại tiếp tục giảm sâu, nhiều tháng giá cà phê nhân xô chỉ trong khoảng 31.000 – 33.000 đ/kg, hiện tại chỉ còn 30.500 đ/kg trong khi giá nhân công và phân bón luôn ở mức cao. Điều nghịch lý này đã khiến người đầu tư vào trồng cà phê rất vất vả, thu không đủ chi, dẫn đến chán nản và chặt bỏ rất nhiều vườn cà phê để trồng các loại cây khác có doanh thu tốt hơn mà giá ít bị biến động hơn, chịu hạn được tốt hơn như sầu riêng, chanh leo, bơ, …

Với tình trạng hạn hán thiếu nước tưới, El Nino, sâu bọ hoành hành, không đủ nhân lực do giá thành tăng cao mà giá cà phê lại xuống quá thấp, liên tục biến động, người trồng cà phê hoang mang không còn mặn mà nhiều đến chăm sóc vườn cà phê của mình sẽ khiến cho sản lượng cà phê trong niên vụ này và cả niên vụ tới bị sụt giảm đáng kể.

Theo Hiệp hội Cà Phê Ca Cao Việt Nam

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!