Có nên đóng van 1 chiều cho túi cà phê?

Van một chiều đã trở nên quen thuộc đối với bao bì đựng cà phê nguyên chất, tuy nhiên, có phải trường hợp nào cũng cần đến van một chiều?!

Công dụng của Van 1 chiều đối với bao bì đựng cà phê

Nếu các bạn để ý, cà phê rang xay nguyên chất khi đựng trong túi kín, sau một thời gian sẽ căng phồng lên, có thể gây nổ túi.

Nguyên nhân là hạt cà phê sau khi rang tiếp tục giải phóng khí CO2 (Cacbon dioxit), khí này là nguyên nhân chính khiến túi 

bao bì cà phê vũng tàu
Bao bì có van 1 chiều

cà phê bị căng phồng. Nếu để lâu có thể làm bục túi cà phê, hoặc làm giảm chất lượng, hương vị của cà phê hạt rang.

Giải pháp cho vấn đề trên, đó là người ta gắn van 1 chiều vào túi cà phê. Van 1 chiều có tác dụng xả khí CO2 do cà phê thải ra, đồng thời ngăn không khí bên ngoài xâm nhập vào, giúp đảm bảo chất lượng cà phê bên trong; đó là công dụng rất hữu ích của van 1 chiều.

Có phải trường hợp nào cũng cần gắn van 1 chiều?

Công dụng của van 1 chiều là rất rõ ràng, tuy nhiên, có phải trường hợp nào cũng cần gắn van 1 chiều?

Thực tế cho thấy, nhiều quán cà phê, nhất là cà phê pha máy, ưu tiên vấn đề giữ được độ tươi và hương vị nguyên bản của hạt cà phê rang, thì sẽ không thích gắn van 1 chiều. Việc gắn van 1 chiều giúp cho túi cafe không bị căng phồng dẫn đến bể túi, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc không bảo toàn được lượng khí CO2, có thể làm giảm đi hương vị cafe rang nguyên bản khi pha.

Ngoài ra, việc gắn van 1 chiều cũng làm phát sinh thêm chi phí bao bì; do đó, bạn có thể cân nhắc không cần nhất thiết phải dùng bao bì có gắn van 1 chiều trong 1 số trường hợp như sau:

  • Cà phê bạn mua được rang xay tại chỗ, không đóng bao bì trước, bạn mua về là mở túi (có thể cho vào hủ) để dùng dần.
  • Nếu bạn là chủ quán cà phê, lấy thường xuyên; nên lấy một lượng đủ bán trong tầm 5-7 ngày, sau đó hết lấy tiếp; nếu túi cafe bạn để căng phồng lên, có thể dùng cây kim nhỏ chích vào góc để tránh vỡ bao; điều này không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng cà phê.
  • Cà phê đựng trong túi dày, có zip, chất lượng tốt; thông thường các túi này có phồng lên nhưng hiếm khi bị vỡ; nếu bạn để không quá lâu, có thể không cần dùng van 1 chiều trong trường hợp này.
Ca phe sach vung tau
Không nhất thiết phải dùng van 1 chiều cho tất cả trường hợp

Kết luận

Việc sử dụng van 1 chiều trong việc bảo quản cà phê nguyên chất vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau; và điều đó thể hiện ở việc có chỗ dùng chỗ không; cái nào cũng có 2 mặt của nó, dùng chưa chắc đã tốt và không dùng chưa chắc đã dở, điều nó tùy thuộc vào kinh nghiệm và mục đích của mỗi công ty, mỗi khách hàng.

Trong thực tế hoạt động, mình thấy rằng thì việc sử dụng van 1 chiều cũng nên linh động; nếu như cafe bạn muốn để lâu, hay dùng làm quà biếu …. thì nên dùng túi có van; còn nếu bạn mua cafe rang xay tại chỗ, mua về dùng ngay thì có thể không cần dùng túi có van 1 chiều.

bao bi cafe vung tau
Gia công đóng van 1 chiều tại Cà Phê Sạch Vũng Tàu

Bạn có nhu cầu về bao bì cà phê (gồm bao cafe bạc, bao zipper, gia công đóng van 1 chiều cho bao bì cafe tại Vũng Tàu), xin vui lòng vui lòng liên hệ.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *