Kinh nghiệm mở quán cafe thành công

Việc mở quán cafe nhìn vào thấy tương đối đơn giản, tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện sẽ có rất nhiều việc cần làm nếu bạn muốn quán cafe của mình sống được và mang lại thu nhập tốt.

Sau đây xin gợi ý các bạn những việc cần làm trước khi bắt tay vào mở một quán cafe.

ca phe sach vung tau
Mở quán cafe thành công sẽ mang lại nguồn thu nhập rất tốt

1. Tìm hiểu kỹ nhu cầu, thói quen uống cafe khu vực bạn muốn mở quán.

Trước khi quyết định khu vực mở quán, bạn nên đến đó uống cafe nhiều lần, nếu đó là khu vực bạn đang sống, hoặc đang làm việc là tốt nhất. Đảm bảo rằng đó là khu có “văn hóa cafe”, thu hút được nhiều người đến uống cafe. Bạn không thể mở quán cafe thành công ở khu bán vật liệu xây dựng náo nhiệt được.

Một số khu vực phù hợp với việc mở quán cafe như:

  • Quán cafe trong khu dân cư đông đúc, ở các khu nhà chung cư càng tốt; mở quán cafe khu vực này bạn không cần phải ra mặt tiền to đẹp (chi phí mặt bằng cao), mà có thể mở trong đường nội bộ, nhưng phải chọn nơi thuận lợi, mát mẻ.
  • Quán cafe trong khu Văn phòng: mở quán cafe trong khu văn phòng đảm bảo có lượng khách ổn định và giá bán tương đối tốt, bạn cần chịu khó đầu tư về nội thất, không gian quán sạch sẽ, hiện đại, để khách có thể vừa uống cafe vừa làm việc, trao đổi công việc với đối tác.
  • Quán cafe khu vực bến xe, chợ: Mở quán khu này sẽ thu hút khách vãng lai đông, không cần đầu tư nhiều nhưng bạn cần chọn vị trí thuận lợi, bán hàng phù hợp với kiểu “chợ” một chút (nhập gia tùy tục :))) và phải chịu khó thức khuya dậy sớm.
  • Mở quán cafe ở khu tập trung nhiều khách du lịch: Bạn cần đầu tư quán rộng rãi, phong cách mở, mang dấu ấn của văn hóa địa phương; mở quán cafe phục vụ khách du lịch có hạn chế là sẽ rất vắng khách trong những ngày thường, nên việc tính giá bán, chi phí bạn cần tính toán kỹ.
Cafe nhon trach
Mở quán cafe, cần xác định khu vực mở quán và phong cách quán cafe phù hợp

2. Tìm hiểu về cà phê

Có một lỗi mà nhiều bạn mở quán cafe hay mắc phải đó là ít quan tâm đến kiến thức về cafe khi mở quán; nghĩ đơn giản là mua cafe về pha bán là được.

Cà phê là một lĩnh vực rất phong phú (hoặc phức tạp đối với nhiều người); nếu bạn không có kiến thức nền tốt, sau khi mở quán sẽ bị lạc vào ma trận khen chê, và rất bị động trong việc xây dựng sản phẩm, hương vị riêng cho quán của mình.

Bạn không cần phải tìm hiểu quá chuyên sâu, tuy nhiên cần nên biết những tính chất cơ bản của các dòng cafe; ví dụ cafe Robusta có hương vị thế nào, điểm mạnh điểm yếu là gì; hay cafe Arabica gồm những loại nào, điểm mạnh điểm yếu của từng loại.

Cà phê ngon chuẩn gu
Bạn cần tìm hiểu về cafe trước khi mở quán

Sau khi nắm được những vấn đề cơ bản về cafe, bạn dễ dàng chủ động điều chỉnh hương vị cafe phù hợp. Ngoài ra, việc hiểu được về cafe giúp bạn sẽ mua được cafe giá rẻ hơn, vì bạn có thể mua từng loại cafe hạt rang về phối trộn để cho ra vị cafe ngon. Các loại cafe được phối sẵn thường có giá cao hơn.

3. Học về pha chế

Nếu bạn trực tiếp pha chế thì việc học pha chế cafe là điều cần thiết (mặc dù trước đó bạn cũng đã pha để sử dụng cá nhân); nhưng nếu bạn thuê người pha chế, thì cũng cần học pha chế một cách bài bản và thuần thục, việc này là rất quan trọng:

  • Thứ nhất, biết pha chế giúp bạn chủ động (nhân viên pha chế rất hay nhảy việc); đồng thời giúp bạn có thể đào tạo được những nhân viên khác, sẽ tiết kiệm nhiều chi phí.
  • Thứ hai, biết pha chế sẽ giúp bạn khám phá, luôn tạo được những sản phẩm mới tốt hơn, phù hợp với xu hướng; đây là điều rất quan trọng.

4. Lên phương án kinh doanh, chuẩn bị nguồn vốn

Bạn không quá dư dả về tài chính, thì việc lên phương án kinh doanh và hoạch định chi phí mở quán cafe là vô cùng cần thiết.

Nếu bạn mở quán lần đầu, sẽ rất khó để hình dung hết chi phí phát sinh khi mở quán cafe; nếu được, bạn nên đến tìm hỏi những người đã có kinh nghiệm, họ sẽ nói cho bạn con số tương đối chính xác.

Chuỗi cà phê nổi tiếng
Bạn cần dự liệu hết tất cả chi phí khi mở 1 một quán cafe

Chi phí mở quán cafe, ngoài chi phí đầu tư về mặt bằng, nội thất, máy móc dụng cụ, nguyên vật liệu ban đầu; bạn cần có một khoảng chi phí dự phòng để nuôi quán trong mấy tháng đầu. Sai lầm phổ biến nhất của mấy bạn trẻ khi mở quán cafe là nghĩ mở ra là có lời ngay; nhưng khi thực tế không giống vậy dễ sinh ra tâm lý thất vọng, bi quan dẫn đến bỏ cuộc sớm.

Tùy vào mô hình quán cafe để ước lượng chi phí dự phòng, thông thường bạn nên chuẩn bị một khoản tiền cho 3- 6 tiền mặt bằng; đa phần các quán cafe có khách ổn định và sinh lời phải đi qua thời gian như thế.

Tham khảo: Chi phí để mở một quán cafe

5. Tập trung cho công tác Marketing, quản lý.

Đây là những công việc bạn phải làm thường xuyên trong quá trình vận hành quán cafe; nhưng để làm tốt, nếu có điều kiện bạn nên tham gia học vài khóa về marketing; tuy nhiên bạn có thể tự học và phát triển trên kinh nghiệm thưc tế. Một số vấn đề về marketing cần cho quán cafe như:

  • Huấn luyện nhân viên luôn sạch sẽ, vui vẻ, cởi mở với khách hàng.
  • Tạo lập fanpage, phát triển nội dung để thu hút khách hàng trên không gian mạng.

Một vấn đề luôn gây đau đầu cho các chủ quán cafe mới đó là công tác quản lý; quản lý làm sao để chất lượng dịch vụ không đi xuống, quản lý, kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào; quản lý thất thoát thu chi…..

Để làm tốt việc này, bạn cần xây dựng quy trình và kỷ luật ngay từ đầu, thường xuyên đào tạo và có cơ chế giám sát nhân viên hiệu quả; và điều quan trọng nhất, là bạn cần phải túc trực sát cánh tại quán, ít ra là trong giai đoạn đầu. Nếu bạn buông lỏng giai đoạn này, mọi nỗ lực trước đó có thể sẽ bị đổ sông, đổ biển.

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn tham khảo Bảng giá sỉ cafe cho Quán TẠI ĐÂY nhé!

 

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!