Rang cà phê ngon: rang bằng gas hay củi

Cafe rang bằng gì thì ngon nhất!.

Rất nhiều tranh cãi, đôi lúc bạn nghe phải rang thế này thế kia cafe  mới ngon, nhưng phần lớn người ta nói trên góc nhìn của họ hoặc định hướng vì mục đích nào đó (bán máy rang chẳng hạn) chứ hiếm có sự đối chứng cụ thể.

Có quan điểm cho rằng rang củi mới ngon, nhưng vậy sao người ta nghiên cứu tạo ra các máy rang công nghệ cao làm gì?

Nhưng rang củi ở đây có 2 dạng: thứ nhất là rang kiểu thủ công, bằng chảo hay bằng trống “quay tay”, rang rất vất vả và được rang bởi những tay rang lão làng, cafe rang được bổ sung nhiều gia vị khác nhau được xem là “bí kiếp”, cafe rang theo cách này được đánh giá ngon, một phần mang yếu tố “lãng mạn” của nó.
Dạng thứ 2 là cũng rang củi nhưng máy móc được thiết kế hiện đại, kiểm soát đầy đủ các yếu tố như nhiệt độ, tạp chất, làm nguội ….; rang trên máy này có thể rang ở quy mô công nghiệp nên không tính là cafe “rang củi”

✔️ Phổ biến nhất hiện nay là máy rang được đốt bằng gas, trang bị hệ thống kiểm soát trong suốt quá trình rang, một số còn có phần mềm thiết lập và lưu lại thông số các mẻ rang. Đa số các thương hiệu cafe sử dụng máy rang kiểu này ..

Anh Quang, chủ một xưởng rang tại Di Linh – Lâm Đồng, người có thâm niên hơn 15 năm rang cà phê, cho biết trước đây anh rang bằng cách quay trống rang trên bếp lửa, sau đó gắn thêm moto vào trống cho đỡ cực nhưng cũng rang củi và sau khi bán số lượng nhiều, Anh đầu tư hẳn máy rang hiện đại. Anh Quang cho biết, sau khi chuyển từ rang củi sang máy rang thì hầu như khách hàng không nhận ra sự khác biệt mà có nhiều khách còn khen cafe sau này rang ngon hơn, ổn định ơn nên việc tiêu thụ không ngừng tăng lên.

Rang cafe bang cui
A Quang bên máy rang cafe bằng củi do mình thiết kế

Qua trao đổi với nhiều thợ rang có thâm niên trong nghề, tất cả đều cho rằng, máy rang chỉ là một yếu trong quá trình sản cà phê rang xay, do có nhiều anh em sales máy rang nên đôi khi vai trò của máy rang bị phóng đại quá mức, để cà phê rang xay chất lượng, ngon thì cần hội tụ đầy đủ những yếu tố sau:

  • Chất lượng hạt cafe nhân nguyên liệu (quan trọng nhất).
  • Kinh nghiệm – kỹ thuật, tâm huyết, đam mê người người thợ rang. Khi 1 người làm chủ được kỹ thuật rang thì máy rang không còn quá quan trọng nữa.
  • Máy rang
  • Mix các loại cafe chuẩn gu – hợp vị; chọn cafe pha phin, pha máy phù hợp

Tóm lại, cùng với sự phát triển của cà phê sạch, thì máy rang hiện đại là một yêu cầu tất yếu. Nhưng để có cà phê ngon, chất lượng thì con người vẫn là yếu tố quyết định, bên cạnh đó là chất lượng cà phê nhân nguyên liệu và cần có sự lựa chọn, kết hợp các loại cafe “Chuẩn Gu”.

Admin

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *