Cà phê nguyên chất giá bao nhiêu?

Việc có quá nhiều chủng loại, thương hiệu cà phê nguyên chất khiến người tiêu dùng rối tung. Có khi nào bạn tự hỏi, vậy 1 kg cà phê nguyên chất giá chuẩn là bao nhiêu?

Cà phê nào có giá rẻ nhất?

Đương nhiên là Robusta phơi nắng truyền thống, cà phê Robusta nhìn chung có mức giá khá ổn định giữa các nhà sản xuất. Giá cà phê nhân hiện nay đang ở mức thấp, giá thu mua của bà con nông dân ở mức 32.000đ/kg đối với nhân xô.

Cà phê nhân xô sẽ được các nhà máy tiếp tục xử lý, phân loại; và tùy vào chất lượng sẽ có rất nhiều mức giá khác nhau. Loại chất lượng nhất, được các nhà rang xay cà phê nguyên chất sử dụng thường có giá cao hơn 10.000đ/kg so với cà phê xô. Như hiện nay, cà phê nhân Robusta loại 1 có giá khoảng 42.000đ.

Sau khi rang, cà phê sẽ tiếp tục bị hao hụt, tùy mức độ rang, tỷ lệ hao hụt từ 20-25%. Như vậy, giá quy đổi sau rang vào khoảng 55.000đ/kg; cộng chi phí sản xuất như nhân công, điện, nước, mặt bằng, khấu hao; tùy vào quy mô của xưởng và trình độ quản lý … thì giá thành sản xuất cà phê hạt rang Robusta (chất lượng cao) rơi vào khoảng 65-70.000đ/kg. Thêm chi phí bán hàng, marketing + Lợi nhuận, thì giá bán cà phê hạt rang Robusta Robusta (loại 1) hiện nay rơi vào khoảng 85.000 – 90.000đ.

Đó là giá thông thường, tuy nhiên, nhiều công ty họ tốn chi phí thương hiệu và chi phí bán hàng lớn, cộng với kỳ vọng lợi nhuận cao, có thể đẩy giá bán lên gấp đôi, quanh mức 200.000đ; đó cũng là lẽ thường tình.

hạt rang Robusta
Hạt rang Robusta

Đó là cà phê Robusta loại chất lượng cao; thực tế thì còn nhiều loại khác nữa, chất lượng thấp hơn, giá thấp hơn nhiều. Tuy nhiên các bạn lưu ý là cà phê sau khi rang rất khó phân biệt chất lượng, chỉ khi nào thưởng thức mới cảm nhận sự khác biệt.

Đối với cà phê Robusta wash (chế biến ướt), Robusta Honey … thì giá cao hơn, chủ yếu do chi phí chế biến tốn kém hơn. Nhưng chất lượng được nâng lên rõ rệt.

Nên nếu bạn không o bế vấn đề thương hiệu, thì nếu để ý sẽ tìm được cà phê chất lượng cao giá rẻ hơn rất nhiều, thậm chí chỉ bằng 1/3 giá của các hãng có tên tuổi nhưng chất lượng hoàn toàn như nhau.

Giá Cà phê Arabica như thế nào là hợp lý.

Cũng như Robusta, Arabica cũng có nhiều cấp bậc chất lượng khác nhau và giá cả cũng chênh lệch nhau rất nhiều.

  • Loại Arabica có chất lượng nhất là hàng chín đạt đến 100%, trên sàn 18 Chế biến ướt.
  • Tiếp theo vẫn là chế biến ướt nhưng tỷ lệ chín thấp hơn.
  • Rồi đến hàng lựa chế biến khô.
  • Hàng xô

…..

Thông thường, giá cà phê nhân Arabica CBU loại 1 có giá gấp đôi cà phê Robusta loại 1. Với mức giá cà phê nhân Arabica hiện nay, thì giá cà phê

Cà phê rang xay
Cà phê Arabica chất lượng cao từ trái chín

hạt rang Arabica chất lượng cao quanh mức 150.000đ/kg là hợp lý.

Trên thị trường bạn có thể thấy những nơi rao giá Arabica rất thấp, thậm chí ngang ngửa với Robusta; lý do là được sản xuất từ những hạt Arabica chất lượng thấp hơn, hoặc không phải Arabica của Đà Lạt, giá cả và chất lượng cũng thấp hơn rất nhiều.

Nhưng có những thương hiệu bán Arabica với giá rất cao, cả triệu đồng/kg. Đó là nhờ họ có thương hiệu và chi Marketing cực lớn.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *