Cà Phê có phải mặt hàng thiết yếu không?

Việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19 đã đã gây một số khó khăn và lúng túng trong việc xác định những mặt hàng nào là thiết yếu để được phép lưu thông trong thời gian giãn cách. Để tháo gỡ những khó khăn trên, mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành công văn số 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 để hướng dẫn cụ thể vấn đề trên .

Theo đó, nhóm mặt hàng thiết yếu bao gồm:

1. Nhóm thực phẩm (bao gồm các mặt hàng theo danh mục tại Phụ lục II, phụ lục III, và mục 3, 4, 5, 6, 7, 8 Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm, cụ thể tại Phụ lục gửi kèm).

2. Nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất (bao gồm các mặt hàng như sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…)

3. Nhóm nhiên liệu, năng lượng (như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, than…)

4. Và các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương

Theo danh sách này, thì cà phê thuộc mục XIII của Phụ Lục III, tức thuộc mặt hàng thiết yếu được phép lưu thông trong thời gian giãn cách; ngoài cà phê, còn có tiêu, điều, chè, ca cao …. đều thuộc danh mục hàng mặt hàng thiết yếu theo quy định này.

Mặt hàng thiết yếu cà phê
Cà phê, chè, ca cao…. thuộc danh mục mặt hàng thiết yếu được phép lưu hành trong thời gian giãn cách theo chỉ thị 16

Tuy nhiên các bạn lưu ý là trong quy định này, đã loại trừ sản phẩm (cà phê) đã pha dạng nước giải khát; bánh kẹo, mứt có chứa cà phê do Bộ Công Thương quản lý; như vậy có thể hiểu là cà phê mang đi sẽ không được lưu hành.

Mặc dù quy định là vậy, tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào cũng thuận lợi, một số shipper cho biết họ gặp khó khăn trong việc giao cà phê và một số mặt hàng khác như ngũ cốc, sữa, bánh kẹo …; khi gặp những “chốt” khó khăn, các bạn cần bình tĩnh trình bày, giải thích trên cơ sở hợp tình hợp lý và thường là đều giao thành công cả.

cà phê nguyên chất giá rẻ
Cà phê, bao gồm cà phê rang xay, cà phê nhân …. được phép lưu thông trong thời gian giãn cách

Xem chi tiết Công văn số 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 về danh mục hàng hóa thiết yếu tại :

https://moit.gov.vn/van-ban-phap-luat/van-ban-dieu-hanh/cong-van-ve-hang-hoa-danh-muc-thiet-yeu.html

Ghé  Coffee Shop

Cà Phê Sạch

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *