Tại sao bạn cần phải có công thức cà phê riêng?

Qua nhiều năm đồng hành với các quán cà phê, chúng tôi nhận thấy một điều rằng các quán tạo được gu cà phê riêng, khác biệt có tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối; từ chỗ lúc đầu chỉ bán cà phê ly, có quán còn phát triển thương hiệu cà phê rang xay riêng theo công thức của mình để phân phối lại, gia tăng doanh số rất nhanh. Đó cũng là một hướng kinh doanh rất tiềm năng mà bạn nên tính đến để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho quán của mình.

Các yếu tố để tạo ra sản phẩm cà phê ngon

1. Kết hợp giữa 02 dòng Robusta và Arabica

  • Robusta Đậm, Đắng, Mạnh; thông thường Robusta được dùng để lấy vị, và đối với Gu cafe của người Việt thì sẽ lấy Robusta làm cafe nền (tỷ lệ cao: >50%)
  • Arabica có hương vị cân bằng hơn, vị đắng thanh, hậu tốt; đặc biệt Arabica có hương thơm rất đặc trưng quyến rũ; Arabica là không thể thiếu để tạo hương vị cà ngon và đẳng cấp hơn.

2. Kết hợp giữa các loại cà phê theo các phương pháp sơ chế khác nhau.

Có 03 phương pháp sơ chế cà phê nhân phổ biến là Natural (phơi khô bởi ánh nắng tự nhiên), Honey (chế biến bán ướt) và Full wash (chế biến ướt, hay còn gọi là phương pháp lên men)

Trong cùng 01 dòng cà phê, thì cà phê Natural sẽ có thể chất (body: độ mạnh) tốt nhất; Cà phê Honey cân bằng hơn và Cà phê Chế biến ướt (wash) có hương thơm rất tốt, vị đắng thanh và hậu vị chua nhẹ.

Với các đặc điểm cơ bản trên, việc kết hợp cà phê theo các phương pháp chế biến khác nhau sẽ tạo ra hương vị cà phê thơm ngon, độc đáo nhờ phát huy thế mạnh đặc trưng của mỗi loại.

Cà phê ngon chuẩn gu
Kết hợp các loại cà phê là điều không thể thiếu để có cà phê nguyên chất ngon

3. Chọn đúng với cà phê pha phin, cà phê pha máy.

Cà phê pha phin bạn có thể chọn cà phê rang mộc hoặc có tẩm bơ để cho hương vị đậm đà hơn (nhất là khi bạn pha sữa); trong khi đó cà phê pha máy bạn chỉ nên chọn cà phê rang mộc; ngoài ra, khi chọn cà phê pha máy, bên cạnh hương vị, bạn cần chọn những dòng cafe để tạo ra lớp bọt (creama) tốt, bắt mắt.

 

Một số công thức phối cà phê ngon

  • 50% Robusta – 50% Arabica: Cho hương vị cân bằng
  • 70% Robusta – 30% Arabica (nên có Typica, Moka): Cà phê đậm đà, hương thơm, hậu vị tốt
  • 90% Robusta – 10% Arabica (tốt nhất là Typica/ Moka): Cà phê đậm, mạnh; hương thơm tốt.
Ca phe sach vung tau
Cung cấp cà phê theo công thức của bạn